Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thế nào là tốt nhất ?

Hiện nay, những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ được chia sẻ khá nhiều trên mạng. Bạn có thể dễ dàng tìm ra cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, nhưng đâu mới là biện pháp tối ưu và phù hợp nhất với chú chó nhà bạn. Mỗi chú chó đều có một tính cách riêng, nên việc bạn chọn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần phải phù hợp với tính cách, đặc điểm hay cũng có thể là điều kiện sống hàng ngày của chú chó đấy nữa.
Nếu bạn áp dụng phương pháp huấn luyện chó một cách máy móc, thì có thể bạn sẽ thất bại hoặc kết quả không được như ý muốn. Vậy trước khi thực hiện các biện pháp để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì các bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về chúng cũng như điều kiện sống hiện tại của em nó đã. Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cho chó con (3 tháng trở xuống) thường dễ dàng hơn.

Nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về đặc điểm, tính cách của chú chó:

Chắc chắn bạn đã biết được giống chó nhà bạn đang nuôi, tính cách của chúng ra sao rồi chứ. Có thể là một chú chó cứng đầu khó bảo, một chú chó luôn quậy phá hay cũng có thể là rất biết nghe lời. Có nhiều loại chó bạn chỉ cần nói là chúng hiểu đấy.
Một điều cần lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là chúng không bao giờ ỉa đái ra nơi mà hàng ngày thường nằm dù chú chó đó có muốn đi vệ sinh lắm đi chăng nữa thì chúng cũng không làm điều tội lỗi ấy đâu trừ khi rơi vào tình trạng “bất khả kháng“. Đây là một đặc điểm, tính cách của loài chó, là điểm quan trọng để có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả.
Dấu hiệu chó sắp buồn đi vệ sinh:
Lúc vừa ngủ dậy.
Lúc ăn no uống đủ (cũng có thể ngay trước khi ăn).
Lúc ra khỏi chuồng.

Xác định địa điểm định cho chó đi vệ sinh đúng chỗ:

Trước khi bạn thực hiện các biện pháp huấn luyện cho chó đi vệ sinh, thì bạn cần xác định được địa điểm mà bạn muốn sau này chú chó nhà bạn sẽ đi vệ sinh đúng vào nơi ấy khi có nhu cầu. Có thể là trong nhà vệ sinh hoặc là ngoài vườn.

Tập cho chó có thói quen ăn uống đúng giờ

Muốn dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì một yếu tố khác rất quan trọng đó là phải tập cho chú chó nhà bạn ăn uống đúng giờ.
Bạn có thể lập thời gian biểu riêng cho chú chó nhà bạn ăn uống một ngày 2 bữa hoặc 3 bữa. Khi cho chó ăn vào mỗi bữa, bạn hãy chịu khó ngồi chờ xem chó ăn thế nào, khoảng sau 15 phút, dù thức ăn có hết hay còn thừa thì bạn cũng mang cất hết đi. Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn nước uống sao cho hợp lý để tiện cho việc xác định thời gian mà chó muốn đi vệ sinh.
Với việc lên kế hoạch cho chúng ăn uống đúng theo thời gian biểu như thế giúp bạn cũng dễ dàng xác định được đâu là khoảng thời gian mà chú chó muốn đi vệ sinh.

Hãy dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ nhỏ

Cún con cũng giống như trẻ con vậy, chúng học điều mới rất nhanh tầm 2-3 tháng tuổi. Bạn hãy mua một chiếc lồng, vừa đủ để nhốt chó thôi nhé, chứ không được quá to. Kết hợp với lịch thời gian biểu bạn cho chó ăn uống, bạn có thể đoán khoảng thời gian nào nên nhốt chó vào chuồng, khi ấy bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng. Khi nào chúng muốn đi vệ sinh, chắc chắn chú chó nhà bạn sẽ sủa ầm ĩ lên. Lúc này việc đơn giản còn lại của bạn là dắt chú chó ấy ra ngoài vị trị mà mình đã xác định, chờ và theo dõi chúng đi vệ sinh tại đây.
Quá trình có thể được lặp đi lặp lại trong một thời gian là chú chó nhà bạn sẽ tự biết đi vệ sinh đúng chỗ rồi.

Sử dụng nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi chó đi vệ sinh, xịt chất dẫn mùi lên nơi bạn muốn chó đi vệ sinh, để chó đánh hơi, lặp lại nhiều lần, chó sẽ phản ứng có điều kiện, sau này sẽ đi vệ sinh ở nơi có mùi hương này (3-5 ngày có thể tạo thành thói quen đi vệ sinh đúng qui định.)

Học cách khen thưởng khi chó làm đúng

Khi chó muốn tìm nơi đi vệ sinh, lập tức ôm chó đến nơi bạn muốn, đợi sau khi nó đi vệ sinh xong, phải lập tức khen thưởng nó (có thể vuốt cằm nó hoặc thưởng một ít đồ ăn vặt).

Với cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như trên thì mình tin rằng đối với tất cả các loại chó từ chó to đến chó nhỏ, từ chó đã được nuôi lâu rồi hay có thể mới mua về nhà, thì chúng đều sẽ đi vệ sinh đúng chỗ tuyệt đối.
Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *